25 năm - một cánh đồng yêu thương bất tận - Swemag
Loading...

25 năm – một cánh đồng yêu thương bất tận

25 năm – chúng ta đã trải qua gần nửa cuộc đời. 25 năm – một cánh đồng yêu thương mà ta đã cùng nhau vun đắp. 25 năm – không một đám cưới rình rang, chúng ta vẫn ở bên nhau những ngày trời bão tố. 

Chúng ta vẫn thường hay tự hỏi, liệu tình yêu có phải là phép màu hạnh phúc. Mặc dù nhiều lần phải chịu tổn thương vì thứ hạnh phúc lưng chừng đó, chúng ta vẫn yêu như chưa từng được yêu lần nào. Và cho dù nhiều lần hoài nghi như thế, chúng ta vẫn thấy đâu đó những chân thành xuất phát từ sự yêu thương bất tận.

Nếu như khoảnh khắc thực sự biết nói, thì những bức ảnh mà tay máy trẻ Thanh Bình đã chụp cho ba mẹ anh, quả thực rất thiêng liêng. Những lời tâm sự rất chân tình, đã làm tôi muốn thay Bình để kể một câu chuyện thật dài – câu chuyện về cặp vợ chồng 25 năm trên cánh đồng bắp đầy sương gió ấy.

Bình kể: “Kể từ lúc cầm máy, rồi đến khi có được một cái studio nhỏ nhỏ cho riêng mình, lúc nào tôi cũng nung nấu ước ao sẽ chụp được cho ba mẹ mình một bộ ảnh. Đó chính là bộ ảnh cưới mà 25 năm trước khi cưới nhau, ba mẹ tôi không hề có”.

Lòng người đo bằng tháng năm dài rộng, chân tình đo bằng những cái nắm tay. Gặp được nhau tình cờ trên cánh đồng nắng gió, hẹn hò nhau duy chỉ bằng một lần gặp mặt mỗi năm, chung sống với nhau chỉ bằng lời ngỏ ý cùng hai bên gia đình. Thế là mình về chung một nhà. Ấy vậy mà cũng đã 25 năm rồi chứ ít, ngôi nhà nhỏ tuy đơn sơ nhưng chưa bao giờ thiếu vắng tiếng cười.

Trong ký ức của Bình, tuổi thơ chính là cánh đồng bắp bao la, dạt dào tiếng gió. Là những ngày cả gia đình anh phải cùng nhau vượt qua gian khó. Tình yêu của ba mẹ anh không đơn thuần chỉ của riêng hai người nữa, mà còn nhân rộng cho cả Bình và chị gái. Đó là những lần ba mẹ anh phải chóng ghe bẻ bắp đem ra chợ bán mới đủ tiền cho chị em Bình đi học. “Thời đó, mỗi lần bán cũng được 5-6 ngàn gì đó. Có những lúc đem bán mà nhiều chỗ không chịu mua, ký ức đó tôi không bao giờ quên được” – Bình tâm sự.

Giờ đây, khi những đứa con đã lớn, tình yêu ấy lại một lần nữa nảy nở vô ngần. Khi ước ao của chàng trai 22 tuổi đã thành hiện thực, khi 25 năm tình yêu của cặp đôi ngày ấy đã được giữ lưu, có những nụ cười thật to bên trong căn nhà “bão tố nắp sau cánh cửa”.

Chưa bao giờ, sau ống kính kia lại là cả một cánh đồng yêu thương chân thành đến vậy.

Ảnh: Thạch Thanh Bình

Có thể bạn sẽ thích