4 quan điểm không phải luôn đúng về nhiếp ảnh - Swemag
Loading...

4 quan điểm không phải luôn đúng về nhiếp ảnh

Có rất nhiều sự thật trong nhiếp ảnh được thừa nhận rằng không thể áp dụng chúng trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Có những thứ luật lệ được sinh ra để chúng ta phá vỡ. Hãy điểm qua vài sự thật như vậy.

Luôn đặt ISO thấp nhất có thể

Khi máy ảnh kĩ thuật số lần đầu tiên xuất hiện, chúng không cho ra những bức ảnh tốt nếu đặt ISO quá cao. Trên thực tế, chỉ với mức ISO trên 400 thì rất nhiều hạt noise đã xuất hiện trên bức ảnh được chụp bởi máy ảnh thời đầu. Thế nên các nhiếp ảnh thời đó luôn có thói quen duy trì mức ISO ở mức thấp nhất có thể.

Xã hội ngày càng phát triển, đương nhiên kéo theo cả những tiến bộ về mặt công nghệ trong máy ảnh. Những nhà sản xuất máy ảnh đã nghiên cứu rất nhiều về khả năng nhạy sáng của máy ảnh để đến ngày hôm nay, bạn có thể dễ dàng chụp một bức ảnh ở mức ISO cao mà chất lượng của bức ảnh vẫn ở mức tuyệt vời. Noise chỉ xuất hiện ở mức ISO cực cao, nhưng nó cũng chỉ giống với grain khi bạn chụp một tấm ảnh phim.

Tôi vẫn tin rằng nên để ISO ở mức thấp sẽ cho ra những bức ảnh tốt, đặc biệt ở lĩnh vực nhiếp ảnh chân dung. Tuy nhiên, khi vào những hoàn cảnh cần đến độ nhạy sáng, tôi không cần phải lo lắng vì chiếc máy ảnh của tôi sẽ vẫn làm việc tốt với mức ISO cao.

Độ sâu trường ảnh càng mỏng, ảnh càng đẹp

Độ sâu trường ảnh mỏng (hoặc nông) thật sự có thể làm bức ảnh của bạn nhìn có vẻ chuyện nghiệp. Điều này đặc biệt đúng khi chụp ảnh chân dung, nó sẽ giúp làm tách biệt và làm nổi bật mẫu so với khung nền. Người xem sẽ dễ dàng tập trung vào chủ thể của bức ảnh hơn. Độ sâu trường ảnh mỏng giúp bạn có thể làm đôi mắt của mẫu có hồn hơn và tạo ra sự kết nối giữa bức ảnh với người xem ảnh.

Tuy nhiên, trái với những quan điểm khá phổ biến hiện nay, độ sau trường ảnh mỏng không phải lúc nào cũng nên sử dụng. Ví dụ khi bạn chụp ảnh phong cảnh, bạn cần bức ảnh của mình phải nét và chi tiết, lúc này độ sâu trường ảnh phải dày. Không chỉ với ảnh phong cảnh, những trường hợp chụp ảnh chân dung đôi luc cũng cần có độ nét và hậu cảnh không quá mờ. Hãy tìm được vị trí cố định cho mẫu rồi quan sát xem có nên thêm gì vào hậu cảnh của bức ảnh không, sau đó hãy chọn độ sâu trường ảnh phù hợp.

Một bức hình chỉ đẹp khi nó được chụp hoàn hảo

Là nhiếp ảnh gia, đương nhiên chúng ta đều có gắng hết sức để chụp được những bức ảnh hoàn hảo về mọi mặt: bố cục, ánh sáng, hậu cảnh… đặc biệt khi chụp trong các studio, nơi mà bạn có thể hoàn toàn làm chủ nguồn sáng. Việc hiểu rõ các khái niệm và cách áp dụng chúng trong nhiếp ảnh là vô cùng quan trọng.

Tuy nhiên, nói vậy không có nghĩa là một bức ảnh không đẹp nếu nó không được chụp với kĩ thuật hoàn hảo. Một trong những bức ảnh nổi tiếng nhất của tôi bị hơi cháy sáng ở góc, nơi có mặt trời. Nhưng chủ thể trong bức ảnh đó thật sự rạng rỡ và hạnh phúc, và đó mới là điều mọi người chú ý đến. Một chút dư hay thiếu sáng trong bức ảnh không phải là điều gì quá to tát cả, nếu bức ảnh của bạn có đủ ý nghĩa và sức mạnh thì những phần đó sẽ không thể làm người xem quá bận tâm.

Luôn sử dụng chân máy

Dĩ nhiên, chân máy là một dụng cụ vô cùng hữu dụng, đặc biệt khi bạn chụp đêm hoặc phơi sáng. Bạn cũng cần đến chân máy nếu muốn nước có một độ mịn nhất định khi chụp một dòng suối hay thác.

Tuy vậy, rõ ràng là không phải lúc nào chúng ta cũng cần một chiếc chân máy cồng kềnh và nặng nề. Bạn hoàn toàn có thể tìm những phiến đã hoặc một mặt phẳng nào đó để đặt máy ảnh của mình. Một lý do khác để thuyết phục bạn đó là phần một trong bài viết này. ISO cao sẽ là giải pháp cho bạn khi cần một tốc độ đủ để chụp ảnh chân dung.

Theo Jo Plumridge

Có thể bạn sẽ thích