20 lời khuyên cho chụp ảnh đám cưới - Swemag
Loading...

20 lời khuyên cho chụp ảnh đám cưới

Đám cưới là một sự kiện quan trọng bậc nhất trong cuộc đời mỗi con người. Vậy nên việc ghi lại những khoảnh khắc đẹp nhất trong ngày trọng đại đó đòi hỏi sự chính xác và tận tậm tuyệt đối của nhiếp ảnh gia.

Bạn cần có được cái nhìn trực quan về địa điểm mình sẽ làm việc trong suốt ngày diễn ra đám cưới. Để có được những bức ảnh đẹp nhất và mang lại sự hài lòng tuyệt đối cho khách hàng, chúng tôi đưa ra 20 tip nhỏ dưới đây, hy vọng giúp bạn làm chủ chiếc máy ảnh của chính mình.

Biết chờ đợi những điều bất ngờ

Một trong những điều các nhiếp ảnh gia cần phải học đó là mọi chuyện không phải lúc nào cũng diễn ra theo chiều hướng thuận lợi, và đôi khi những giây phút đẹp nhất lại xảy ra vào lúc này. Bạn cần tập trung xuyên suốt sự kiện với một cái đầu tỉnh táo để bắt lại những khoảnh khắc có thể chẳng diễn ra theo kịch bản nào cả.

Hãy vui vẻ

Đám cưới là sự kiện được tổ chức để mọi người ăn mừng, bạn – một nhiếp ảnh gia cũng không phải là ngoại lệ. Đừng thể hiện một khuôn mặt quá căng thẳng hay mệt mỏi trong ngày vui của người khác. Sự thoải mái sẽ giúp bạn thư giãn cũng như tăng cho bạn sự tự tin và độ chính xác.

Đặt máy ở chế độ chụp liên tục

Sự kiện diễn ra liên tục và rất nhanh trong một vài thời điểm nhất định, đây là lúc bạn cần có những có bấm máy liên tục. Để đạt được điều này, bạn nên chuyển qua chế độ chụp liên tục, chế độ này sẽ cho phép bạn chụp nhiều nhất có thể trong một khoảng thời gian ngắn.

Hãy tập trung vào biểu cảm của mỗi cá nhân

Việc chụp được biểu cảm hạnh phúc của mỗi thành viên trong đám cưới cũng vô cùng quan trọng. Những bức ảnh này sẽ nói lên rất nhiều điều và những câu chuyện đằng sau nó. Bạn có thể chụp được những bức ảnh này bằng cách tìm một nơi cao hơn mặt bằng chung mà mọi người tham gia đam cưới đang đứng.

Nhớ mang theo đèn flash

Mọi sự kiện đám cưới, dù là trong nhà hay ngoài trời, hãy nhớ mang theo đèn flash cho máy ảnh của bạn. Sẽ có những ngày trời nhiều mây hoặc không có đủ ánh sáng, đừng để những sự cố ngoài mong đợi này làm giảm đi chất lượng những bức ảnh của bạn.

Sáng tạo hơn nữa

Chỉ có một góc chụp khi nghĩ đến chụp ảnh đám cưới sẽ làm giới hạn khả năng của bạn. Hãy sáng tạo với những ý tưởng và góc chụp độc đáo, có một không hai mà bạn chưa từng hoặc thậm chí chưa dám nghĩ tới.

Đừng vội xóa đi những bức ảnh

Rất nhiều nhiếp ảnh gia vội xóa đi những bức ảnh mà họ nghĩ không thể dùng được hoặc bị lỗi ngay trong sự kiện. Bạn thực sự có thể phải hối tiếc vì điều này. Những bức ảnh đó có thể được crop lại để ra được khung hình tốt hơn, vậy nên đừng xóa đi bức ảnh nào bạn chụp được trong đám cưới.

Chú ý đến hậu cảnh

Một trong những thử thách lớn nhất khi chụp ảnh đám cưới nói riêng và sự kiện nói chung đó là việc mọi người sẽ liên tục di chuyển trước hoặc sau chủ thể bạn cần chụp. Bạn không thể kiểm soát được họ. Vậy nên hãy chủ động và khéo léo.

Hãy chụp RAW

Nhiều người không chuộng việc chụp RAW vì nó tốn dung lượng và mất thời gian lưu trữ. Tuy nhiên, RAW sẽ cho bạn nhiều khả năng và công cụ để chỉnh sửa hoặc thâm chí là ‘cứu’ những bức ảnh của bạn về ánh sáng và chi tiết.

Sử dụng ánh sáng khuếch tán (diffused light)

Diffused light là ánh sáng đã được làm dịu đi. Bạn có thể khuếch tán ánh sáng của đèn flash bằng các vật dụng tản sáng. Nhưng hãy nhớ tính tới yếu tố cân bằng sáng khi ánh đèn lúc này đã yếu hơn.

Nếu bạn không có đèn Flash rời thì ánh sáng từ cửa sổ vào ban ngày là một lựa chọn tốt.

Hãy táo bạo

Rụt rè và rơi vào thế bị động trong một đám cưới đối với một nhiếp ảnh gia thực sự là một thảm họa. Bạn cần phải có mạnh mẽ và luôn linh hoạt để ghi lại những khoảnh khắc đẹp nhất. Thời gian có giới hạn. Đừng ngần ngại chọn những vị trí mà bạn nghĩ là tốt nhất để tạo ra những bức ảnh tuyệt vời.

Tìm thêm một người bạn đồng hành

Bạn không thể ở mọi nơi vào mọi thời điểm. Đó là lý do bạn cần thêm một nhiếp ảnh gia nữa. Mọi việc sẽ trở nên nhẹ nhàng và đơn giản hơn khi bạn có một trợ thủ và người bạn trong đám cưới.

Luôn mang theo 2 camera

Hãy trang bị 2 camera và nhiều loại lens khác nhau. Điều này giúp bạn luôn có tứ dự phòng khi chẳng may có sự cố với camera chính. Nó cũng giúp bạn có nhiều lựa chọn hơn tùy vào mỗi hoàn cảnh và điều kiện chụp.

Chú ý vào những tiểu tiết

Những chi tiết nhỏ nhất thường sẽ trở thành những ký ức và khoảnh khắc đáng ghi nhớ nhất. Hãy tập trung vào chúng, bạn sẽ có những bức ảnh để đời.

Tắt tiếng của máy ảnh

Bạn sẽ không muốn tiếng beep của máy ảnh vang lên trong bài phát biểu của cha cô dâu đâu. Hãy đặt camera ở chế độ im lặng.

Nói chuyện trước với cặp đôi

Hãy thảo luận trước với cô dâu và chú rễ xem họ kỳ vọng bộ ảnh cưới của mình ở mức nào và họ muốn được chụp như thế nào. Bạn đang làm dịch vụ, vậy nên hãy phục vụ những mong muốn và nhu cầu của khách hàng một cách tốt nhất.

Chuẩn bị kỹ càng

Rất nhiều thứ có thể đi sai hướng nếu bạn chỉ chuẩn bị qua loa cho ngày trọng đại của người khác. Hãy chắc rằng mọi thứ đã được để đúng chỗ và sẵn sàng trước ngày bấm máy.

Khảo sát trước địa điểm chụp

Hãy dành ra chút thời gian để xem qua địa điểm mà bạn sắp chụp. Tìm ra những góc chụp và khung hình đẹp nhất. Nó sẽ mang lại cho bạn sự tự tin.

Có người điều phối chụp ảnh

Hãy gợi ý cặp đôi chọn một người trong gia đình để điều phối việc chụp ảnh cho bạn cũng như các đồng nghiệp. Họ hiểu rõ các sự kiện quan trọng sẽ diễn ra ở đâu và vào thời gian nào.

Soạn ra những bức ảnh khách có thể muốn chụp

Chuẩn bị một danh sách những bức ảnh và tư thế mà cô dâu chú rễ có thể thích. Việc này sẽ tiết kiệm thời gian cho đôi bên cũng như cho khách hàng nhiều sự lựa chọn. Hãy cho họ xem hình ngay sau khi bạn bấm máy để đảm bảo họ đã hài lòng với bức ảnh bạn vừa chụp.

Theo Matthew David Parker

Có thể bạn sẽ thích