Cách kể một câu chuyện với nhiếp ảnh đường phố - Swemag
Loading...

Cách kể một câu chuyện với nhiếp ảnh đường phố

Nếu bạn xem những bức ảnh đường phố của Martin Parr, Trent Parke hay Josef Koudelka, bạn có thể thấy những nhiếp ảnh gia này đều có một quan điểm về nghệ thuật riêng. Họ có thể kể những câu chuyện rất thật với chiếc máy ảnh của mình.

Vậy làm sao để bạn có thể làm được điều này? Thực tế cho thấy không gì quan trọng hơn việc xách máy lên và thực hành. Nhưng cũng có một vài điều bạn nên nhớ rõ trong đầu, dưới đây là một số ví dụ.

Tạo những bộ sưu tập trong Lightroom và kết hợp các hình ảnh có cùng chủ đề thành một nhóm

Khi bạn lang thang cùng chiếc máy ảnh, bạn muốn giữ một cái đầu nhạy bén và không vướng bận thứ gì. Hãy sẵn sàng với những gì có thể xảy ra. Đôi khi, nếu bạn quá tập trung vào một thứ, bạn sẽ bỏ lỡ những điều hay ho đang diễn ra ở thứ khác.

Tuy nhiên, trong quá trình chỉnh sửa, bạn có đủ thời gian để xem lại mình đã chụp những gì. Đây là lúc bạn có thể tạo ra cái tôi riêng trong mỗi bức ảnh. Xem thật kỹ các bức ảnh, lựa ra những tấm mà bạn thích nhất và đặt chúng lại với nhau. Hãy chọn ra những bức có cùng nội dung, tone màu hoặc bố cục.

How to Tell a Story With Your Street Photography

Dần dần, những bộ sưu tập như vậy sẽ phát huy tác dụng. Chúng có thể trở thành nguồn ý tưởng tuyệt vời cho bạn sau nhiều năm, và kết quả cuối cùng có thể là điều mà bạn chưa từng nghĩ tới lúc đầu.

Học hỏi từ những bức ảnh của các nhiếp ảnh gia khác

Điều này là vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển của một nhiếp ảnh gia. Khi nhìn vào những gì mà người khác đã làm, đặc biệt là sự đa dạng về ý tưởng và phong cách chụp ảnh, sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc hình thành nên ý tưởng cho riêng mình. Bạn có thể kết hợp phong cách và cá tính từ những nhiếp ảnh khác nhau, tạo thành cái của riêng mình.

How to Tell a Story With Your Street Photography

Đến một nơi liên tục để chụp

Bằng cách này, bạn sẽ giúp phát triển tính kiên định trong con người mình. Bạn sẽ dần có cái nhìn và sự thấu hiểu tốt hơn từ những nơi chốn quen thuộc. Từ đây, chắc chắc các bức ảnh của bạn sẽ dần tốt lên.

How to Tell a Story With Your Street Photography

Hãy cho nơi chốn đó một cảm xúc nhất định của bạn. Lưu giữ lại nó. Vui hay buồn, hạnh phúc hay khổ đau; những thứ khiến nơi này trở nên đặc biệt; có rất nhiều điều để bạn sáng tạo.

Ghi lại những cảm xúc

How to Tell a Story With Your Street Photography

Bạn có thể vẽ lại một bức chân dung với rất nhiều ý tưởng và cảm xúc dựa trên những biểu lộ trên khuôn mặt và cử chỉ của người khác. Hãy cố thấu hiểu những gì họ đang cảm nhận và bắt lấy những khoảnh khắc họ bộc lộ chúng.

How to Tell a Story With Your Street Photography

Tìm kiếm những hình ảnh “ẩn dụ”, giàu ý nghĩa

Có lẽ đây là một tip khá khó để giải thích cụ thể. Hãy tìm kiếm những hình ảnh, hành động mà từ đó, bạn có thể nghiệm ra nhiều điều. Và vì bạn cũng không thể có câu trả lời chính xác hoàn toàn, nên hãy để người xem quyết định

How to Tell a Story With Your Street Photography

Hãy nghĩ về bản thân bạn

Có những nhiếp ảnh gia luôn thể hiện bản thân của mình trong những bức ảnh của họ. Những cảm xúc này khiến tác phẩm của họ trở nên giàu sức sống hơn. Hãy suy nghĩ về những cảm xúc mà bạn đang cảm thấy và sử dụng chúng. Bạn càng hiểu bản thân mình hơn thì bạn càng có nhiều cơ hội để tiến xa hơn trong con đường nhiếp ảnh.

How to Tell a Story With Your Street Photography

Kết hợp những điều bạn đã được học

Tất cả những điều tôi vừa kể trên có vẻ khá khó khăn để làm theo trong ngày một ngày hai. Nhưng nếu bạn có đủ tình yêu và lòng kiên trì với nhiếp ảnh; hãy nghĩ về những điều này thường xuyên và rồi bạn sẽ nhận thấy những bức ảnh của mình dần trở nên tốt hơn trong chỉ vài năm.

Hãy đứng dậy và cầm máy lên thôi!

Theo James Maher

Có thể bạn sẽ thích