Chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng - Swemag
Loading...

Chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng

Một vấn đề mà các nhiếp ảnh gia thường xuyên gặp phải trong khi tác nghiệp đó là điều kiện ánh sáng quá yếu. Đừng để vấn đề này cản trở sự nghiệp cầm máy của bạn, hãy học cách làm chủ ánh sáng trong mọi tình huống có thể xảy ra.

Thử tưởng tượng bạn đến chụp hình cho khách hàng nhưng lại không biết cách xử lý ánh sáng sẵn có để ra những bức ảnh tốt nhất. Thật khó xử đúng không nào? Có kha khá các cách để giải quyết vấn đề thiếu sáng. Hãy thử các cách sau đây trong tình huống ánh sáng không được lý tưởng như ý của bạn.

Tìm thêm nguồn ánh sáng nhân tạo

Dĩ nhiên đây phải là cách đầu tiên nên được nhắc tới. Nếu bạn có thể, hãy tìm thêm nguồn sáng chiếu vào chủ thể. Có nhiều phương án để làm được điều này. Bạn có thể di chuyển nguồn sáng trong phòng lại gần chủ thể hơn. Hoặc bạn có thể sử dụng đèn trong studio hoặc flash để thêm ánh sáng nhân tạo. Để chụp không bị mất chi tiết và không bị noise quá nhiều, đây có thể nói là cách tốt nhất.

Ví dụ trong một buổi chụp show thời trang. Người mẫu sẽ di chuyển liên tục, điều này đòi hỏi một tốc độ và khẩu độ nhất định. Lúc này, nếu đẩy ISO lên quá cao sẽ tạo ra nhiều noise. Một đèn flash rời là phương án tuyệt nhất.

Đặt tốc độ màn trập vừa phải

Vấn đề lớn nhất của những người mới cầm một chiếc DSLR ở chế độ auto khi chụp trong điều kiện thiếu sáng đó là hình ảnh chụp ra sẽ bị nhòe. Đừng cố gắng chụp ở các tốc độ quá chậm như 1/4 hay 1/8s. Vì các bức ảnh bị nhòe sẽ gần như không thể sử dụng. Hãy đảm bảo tốc độ màn trập của bạn luôn nhanh hơn 1/60s hoặc 1/90s. Tốc độ này cho ít ánh sáng vào cảm biến hơn nhưng đảm bảo bức ảnh của bạn không bị rung hay nhòe. Hãy chụp RAW để có thể làm hậu kì dễ dàng hơn trong tình huống này.

Thay đổi ISO

Tăng ISO sẽ giúp bức ảnh của bạn sáng hơn và thu được nhiều chi tiết hơn. Tuy nhiên, ISO càng lớn đồng nghĩa với bức ảnh của bạn càng có nhiều noise. Đối với những người mới chơi ảnh, với các thiết bị DSLR còn hạn chế, đặt ISO ở mức 1600 đến 3200 đã cho ra một bức ảnh với noise khá nhiều.

Bạn phải luôn có sự kết hợp trong đầu về 3 yếu tố: tốc, khẩu và ISO. Trong trường hợp nào không cho phép bức ảnh bị nhòe, có độ sâu trường ảnh phù hợp để bắt được hết chủ thể và bức ảnh không bị noise quá nhiều.

Cố định camera của bạn

Nếu bạn chụp một chủ thể không di chuyển, như chụp sản phẩm chẳng hạn, bạn sẽ không cần lo lắng về vấn đề hình bị nhòe. Hãy tìm một điểm tựa cho máy ảnh của bạn, dĩ nhiên tốt nhất là một chiếc tripod để cố định camera. Nếu không có sẵn chân máy, hãy thử tìm những mặt phẳng cố định như nền nhà, mặt bàn hoặc thậm chí trên một phiến đá…

Hãy thực hành và tự rút ra kinh nghiệm

Với những người mới, làm chủ ánh sáng là điều tiên quyết và tối quan trọng trong con đường nhiếp ảnh. Hãy bắt đầu với việc chụp các đối tượng không chuyển động để tránh bị nhòe hình. Sau đó, thử các thông số khác nhau và chụp thật nhiều từ các tình huống và điều kiện ánh sáng khác nhau để rút ra kinh nghiệm cho riêng mình.

Theo Rhiannon D’Averc

Có thể bạn sẽ thích