Các chế độ đo sáng trên máy ảnh - Swemag
Loading...

Các chế độ đo sáng trên máy ảnh

Rất nhiều tay máy không biết nhiều về các chế độ đo sáng có trên máy ảnh, thậm chí nhiều người mới chơi ảnh còn không biết đến sự tồn tại của chúng. Hệ thống đo sáng này luôn chuẩn hóa chủ thể và điểm lấy nét của bạn ở tone màu xám (grey)

Camera luôn nhìn mọi vật dưới tone 18% grey, tức là màu sắc nằm chính giữa màu trắng và đen thuần túy. Hệ thống đo sáng của máy sẽ luôn cố cân bằng để biến vật đó thành màu xám. Chính vì đó, máy ảnh luôn có những chế độ đo sáng khác nhau, hãy cùng xem những chế độ đó là gì.

Evaluative hay Matrix metering: Đo sáng tổng quát

Đây thường là cách đo sáng mặc định trên hầu hết các thiết bị máy ảnh kỹ thuật số tại thời điểm hiện tại. Trên khung ngắm được phân khúc thành nhiều vùng với nhiều điểm đo khác nhau. Chip vi xử lý sẽ tổng hợp và chia trung bình cộng để chọn ra một thời chụp tối ưu nhất.

Cách đo sáng này rất hiệu quả khi ánh sáng cân bằng giữa chủ thể và phông nền thế nhưng nó lại không cho được kết quả chính xác khi có độ tương phản lớn hay chủ thể có bề mặt kém phản xạ (hoặc ngược lại) ánh sáng. Khi chụp ảnh phong cảnh hay trong các trường hợp ánh sáng đều ở mọi vị trí thì bạn nên sử dụng cách đo sáng này.

Center-weighted metering: Đo sáng trung tâm.

Đây là cách đo sáng cho ra được kết quả dễ dự đoán nhất trong các loại đo sáng hiện có. Phép đo này tiến hành đo ánh sáng trong vùng khoảng 80% bức ảnh nhưng tập trung chủ yếu vào trung tâm vòng tròn đường kính 8mm giữa khung ngắm. Đo sáng này sẽ ưu tiên vùng giữa, có nghĩa là nó không chỉ lấy trung bình cộng của tất cả các điểm mà còn nhân hệ số của vùng giữa nữa để đảm bảo độ chính xác cao hơn về ánh sáng ở khu vực trung tâm, trong khi các khu vực khác cũng được cân nhắc ít nhiều.

Cách đo sáng này đặc biệt hữu dụng khi chụp ảnh chân dung ngoài trời, lúc bạn muốn tập trung ưu tiên ánh sáng vào chủ thể của mình hơn là hậu cảnh.

Spot metering: Đo sáng điểm

Đo sáng điểm sẽ đo ánh sáng trong một phạm vi hình tròn đường kính rất hẹp, khoảng 5% khung hình. Trên một số máy ảnh, điểm đo sáng được cố định ở chính giữa viewfinder nhưng trên một số máy ảnh khác (như của Canon), bạn có thể thiết lập để bộ đo sáng đọc giá trị này từ bất kì điểm nào được focus.

Chế độ này khá khó để sử dụng. Spot metering là lựa chọn tốt nhất khi một vùng xác định trên ảnh có tính quyết định với việc đo sáng. Một ví dụ của chế độ này là khi bạn chụp hình một ai đó trong điều kiện ánh sáng hậu cảnh quá tối hay quá sáng. Trong tình huống này, evaluative metering sẽ cho ra kết quả over-exposure hay under-exposure đối với chủ đề.

Partial metering: Đo sáng một phần

Chế độ đo sáng này chỉ có ở trên một số loại máy nhất định. Partial metering được định nghĩa là phương pháp đo sáng dùng điểm chính giữa khung ảnh và giá trị trung bình của vùng 15% diện tích khung ảnh nằm ở giữa khung ngắm.

Phương pháp này được khuyến cáo dùng khi bạn cần 1 giá trị phơi sáng cân bằng giữa chủ thể tối và vùng không gian xung quanh tối hơn hay ngược lại. Tương tự như phương pháp đo sáng điểm, Partial cũng chỉ dựa trên điểm giữa của khung ngắm mà không thể căn cứ trên các điểm lấy nét ở biên.

Sau bài viết này có lẽ bạn đã hiểu rõ hơn đôi chút về các độ đo sáng trên máy ảnh, hy vọng nó sẽ giúp bạn làm chủ chiếc máy ảnh của mình tốt hơn.

Theo Jo Plumridge

Có thể bạn sẽ thích